เลขที่ มอก. : 60335 เล่ม 2(36)-2567
ชื่อ มอก. :
ความปลอดภัยของเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับใช้ในที่อยู่อาศัยและเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นที่คล้ายกัน เล่ม 2(36) ข้อกำหนดเฉพาะสำหรับเตาหุงต้ม เตาอบ เตา และส่วนประกอบมูลฐานเตาไฟฟ้าเชิงพาณิชย์
TIS NAME :
HOUSEHOLD AND SIMILAR ELECTRICAL APPLIANCES - SAFETY - PART 2-36: PARTICULAR REQUIREMENTS FOR COMMERCIAL ELECTRIC COOKING RANGES, OVENS, HOBS AND HOB ELEMENTS
ประเภทมาตรฐาน :
มอก. มาตรฐานทั่วไป
วันที่เริ่มใช้ :
5 มกราคม 2568
Reprint - Identical :
IEC 60335-2-36:2021
ประกาศในราชการกิจจานุเบกษา :
ฉบับที่ ประกาศและงานทั่วไป
เล่ม 141
ตอน พิเศษ 245 ง หน้า36
วันที่ 7 กันยายน 2567
ประกาศกระทรวง :
ฉบับที่
วันที่ 28 มิถุนายน 2567
หมายเหตุ :
บทคัดย่อ ภาษาไทย : - ให้เป็นไปตามที่กำหนดใน IEC 60335–1 Household and similar electrical appliances - Safety - Part 1: General requirements
ข้อ 1 โดยแทนข้อความดังนี้
- เกี่ยวกับความปลอดภัยของเตาหุงต้มและอบ เตาอบ เตา และส่วนประกอบ
มูลฐานเตาเชิงพาณิชย์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีจุดประสงค์การใช้ที่คล้ายกัน
ที่ทำงานด้วยไฟฟ้าโดยมีแรงดันไฟฟ้าที่กำหนดไม่เกิน 250 V สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า 1-เฟส ต่อวงจรระหว่างเฟสหนึ่งกับเป็นกลาง และ 480 V สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ
- เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ไม่มีเจตนาให้ใช้ในที่อยู่อาศัยและที่คล้ายกัน เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ใช้ประกอบอาหารเชิงพาณิชย์อยู่ในบริเวณที่ไม่เปิดต่อถึงสาธารณะ เช่น ในครัวของภัตตาคาร โรงอาหาร โรงพยาบาล เป็นต้น และในวิสาหกิจเชิงพาณิชย์ เช่น ร้านขนมปัง ร้านขายเนื้อ (butchery)
- ส่วนทางไฟฟ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้าใช้พลังงานในรูปแบบอื่น ๆ อยู่ในขอบข่ายของมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ด้วย
- ตราบเท่าที่ปฏิบัติได้ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้เกี่ยวกับต้นเหตุอันตรายสามัญ (common hazard) ที่เกิดจากเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดต่าง ๆ เหล่านี้
- ข้อควรคำนึงถึงมีดังนี้
- เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเจตนาให้ใช้ในยานพาหนะ บนเรือหรือเครื่องบิน อาจต้องมีข้อกำหนดเพิ่มเติม
- ในหลายประเทศ มีข้อกำหนดเพิ่มเติมโดยกระทรวงสาธารณสุข
กระทรวงแรงงาน การประปา และองค์กรสาธารณูปโภคที่คล้ายกัน
- ในหลายประเทศ มีข้อกำหนดเพิ่มเติมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าความดัน
- ไม่ใช้กับ
- เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ออกแบบสำหรับงานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ
- เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเจตนาให้ใช้ในสถานที่ที่มีภาวะพิเศษ เช่น บรรยากาศมีการกัดกร่อนหรือการระเบิด (ฝุ่น ไอระเหย หรือก๊าซ)
- เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับการผลิตอาหารปริมาณมากต่อเนื่อง
- หม้อนึ่ง เตาอบบังคับพาไอน้ำ (steam cookers, forced and steam convection ovens) (IEC 60335-2-42)
- เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับอุ่นถ้วยชามและอาหาร (appliances for keeping food and crockery warm)
(IEC 60335-2-49)
- เตาอบไมโครเวฟเชิงพาณิชย์ (commercial microwave ovens)
(IEC 60335-2-90)
- เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานด้วยแบตเตอรี่
Abstract :