3729 เล่ม 1-2567
พริกและโอลีโอเรซินของพริก - การหาปริมาณ แคปไซซินอยด์ทั้งหมด เล่ม 1 วิธีสเปกโทรเมทริก
CHILLIES AND CHILLI OLEORESINS - DETERMINATION OF TOTAL CAPSAICINOID CONTENT - PART 1 : SPECTROMETRIC METHOD
มอก. มาตรฐานทั่วไป
8 กันยายน 2567
ประกาศและงานทั่วไป
141
พิเศษ 245 ง หน้า 101
7 กันยายน 2567
19 กรกฏาคม 2567
- กำหนดขึ้นโดยรับ ISO 7543-1:1994(E) Chillies and chilli oleoresins — Determination of total capsaicinoid content — Part 1 : Spectrometric method มาใช้โดยวิธีพิมพ์ซ้ำ (reprinting)
ในระดับเหมือนกันทุกประการ (identical) โดยใช้ ISO ฉบับภาษาอังกฤษ
เป็นหลัก
- กำหนดวิธีการสำหรับการหาปริมาณแคปไซซินอยด์ทั้งหมดของพริกทั้ง
แบบเม็ด และแบบผง (โดยทั่วไปเป็น Capiscum frutescens L.)
และโอลีโอเรซินของพริก
- วิธีการวิเคราะห์จำเป็นต้องกำจัดสีโดยใช้คาร์บอนแบล็ก (carbon black)
ในบางกรณีการกำจัดสีไม่สามารถทำได้สำเร็จภายใต้สภาวะการทดลองที่ใช้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้วิธีการหาปริมาณแคปไซซินอยด์โดยใช้โครมาโทกราฟีแบบของเหลวสมรรถนะสูง ตาม ISO 7543-2