รายละเอียดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
  3729 เล่ม 1-2567
  พริกและโอลีโอเรซินของพริก - การหาปริมาณ แคปไซซินอยด์ทั้งหมด เล่ม 1 วิธีสเปกโทรเมทริก
  CHILLIES AND CHILLI OLEORESINS - DETERMINATION OF TOTAL CAPSAICINOID CONTENT - PART 1 : SPECTROMETRIC METHOD
  มอก. มาตรฐานทั่วไป
  8 กันยายน 2567

ประกาศและงานทั่วไป
141
พิเศษ 245 ง หน้า 101
7 กันยายน 2567
19 กรกฏาคม 2567

- กำหนดขึ้นโดยรับ ISO 7543-1:1994(E) Chillies and chilli oleoresins — Determination of total capsaicinoid content — Part 1 : Spectrometric method มาใช้โดยวิธีพิมพ์ซ้ำ (reprinting) ในระดับเหมือนกันทุกประการ (identical) โดยใช้ ISO ฉบับภาษาอังกฤษ เป็นหลัก - กำหนดวิธีการสำหรับการหาปริมาณแคปไซซินอยด์ทั้งหมดของพริกทั้ง แบบเม็ด และแบบผง (โดยทั่วไปเป็น Capiscum frutescens L.) และโอลีโอเรซินของพริก - วิธีการวิเคราะห์จำเป็นต้องกำจัดสีโดยใช้คาร์บอนแบล็ก (carbon black) ในบางกรณีการกำจัดสีไม่สามารถทำได้สำเร็จภายใต้สภาวะการทดลองที่ใช้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้วิธีการหาปริมาณแคปไซซินอยด์โดยใช้โครมาโทกราฟีแบบของเหลวสมรรถนะสูง ตาม ISO 7543-2


Tisi-IT P3.02 Version 2023
พัฒนาระบบโดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร