3729 เล่ม 2-2567
พริกและโอลีโอเรซินของพริก - การหาปริมาณแคปไซซินอยด์ทั้งหมด เล่ม 2 วิธีโครมาโทกราฟีแบบของเหลวสมรรถนะสูง
CHILLIES AND CHILLI OLEORESINS - DETERMINATION OF TOTAL CAPSAICINOID CONTENT - PART 2 : METHOD USING HIGH-PERFORMANCE LIQUID CHROMATOGRAPHY
มอก. มาตรฐานทั่วไป
8 กันยายน 2567
ประกาศและงานทั่วไป
141
พิเศษ 245 ง หน้า 102
7 กันยายน 2567
19 กรกฏาคม 2567
- กำหนดขึ้นโดยรับ ISO 7543-2:1993(E) Chillies and chilli oleoresins — Determination of total capsaicinoid content-Part 2 : Method using high-performance liquid chromatography มาใช้โดยวิธีพิมพ์ซ้ำ (reprinting) ในระดับเหมือนกันทุกประการ (identical) โดยใช้ ISO
ฉบับภาษาอังกฤษเป็นหลัก
- กำหนดวิธีการใช้โครมาโทกราฟีแบบของเหลวสมรรถนะสูงสำหรับ
การหาปริมาณ แคปไซซินอยด์ทั้งหมดของพริกทั้งแบบเม็ดและแบบผง (โดยทั่วไปเป็น Capsicum frutescens L.) และโอลีโอเรซินของพริก
ซึ่งปริมาณทั้งหมดคำนวณจากแคปไซซิน (capsaicin) นอร์ดิไฮโดรแคปไซซิน (nordihydrocapsaicin) และไดไฮโดรแคปไซซิน (dihydrocapsaicin)
ในรูปของนอนิลแอซิดวานิลิลเอไมด์ (nonyl acid vanilylamide) ซึ่งใช้
เป็นสารอ้างอิง
- วิธีการนี้ทำให้สามารถแยกแคปไซซินและนอนิลแอซิดวานิลิลเอไมด์
หมายเหตุ วิธีสเปกโทรเมทริกมีระบุอยู่ใน ISO 7543-1