รายละเอียดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
  3729 เล่ม 2-2567
  พริกและโอลีโอเรซินของพริก - การหาปริมาณแคปไซซินอยด์ทั้งหมด เล่ม 2 วิธีโครมาโทกราฟีแบบของเหลวสมรรถนะสูง
  CHILLIES AND CHILLI OLEORESINS - DETERMINATION OF TOTAL CAPSAICINOID CONTENT - PART 2 : METHOD USING HIGH-PERFORMANCE LIQUID CHROMATOGRAPHY
  มอก. มาตรฐานทั่วไป
  8 กันยายน 2567

ประกาศและงานทั่วไป
141
พิเศษ 245 ง หน้า 102
7 กันยายน 2567
19 กรกฏาคม 2567

- กำหนดขึ้นโดยรับ ISO 7543-2:1993(E) Chillies and chilli oleoresins — Determination of total capsaicinoid content-Part 2 : Method using high-performance liquid chromatography มาใช้โดยวิธีพิมพ์ซ้ำ (reprinting) ในระดับเหมือนกันทุกประการ (identical) โดยใช้ ISO ฉบับภาษาอังกฤษเป็นหลัก - กำหนดวิธีการใช้โครมาโทกราฟีแบบของเหลวสมรรถนะสูงสำหรับ การหาปริมาณ แคปไซซินอยด์ทั้งหมดของพริกทั้งแบบเม็ดและแบบผง (โดยทั่วไปเป็น Capsicum frutescens L.) และโอลีโอเรซินของพริก ซึ่งปริมาณทั้งหมดคำนวณจากแคปไซซิน (capsaicin) นอร์ดิไฮโดรแคปไซซิน (nordihydrocapsaicin) และไดไฮโดรแคปไซซิน (dihydrocapsaicin) ในรูปของนอนิลแอซิดวานิลิลเอไมด์ (nonyl acid vanilylamide) ซึ่งใช้ เป็นสารอ้างอิง - วิธีการนี้ทำให้สามารถแยกแคปไซซินและนอนิลแอซิดวานิลิลเอไมด์ หมายเหตุ วิธีสเปกโทรเมทริกมีระบุอยู่ใน ISO 7543-1


Tisi-IT P3.02 Version 2023
พัฒนาระบบโดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร