3707-2567
เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ - การหาปริมาณฟอสฟอรัสทั้งหมด
MEAT AND MEAT PRODUCTS - DETERMINATION OF TOTAL PHOSPHOROUS CONTENT
มอก. มาตรฐานทั่วไป
3 ตุลาคม 2567
ประกาศและงานทั่วไป
141
พิเศษ 274 ง หน้า 137
2 ตุลาคม 2567
9 สิงหาคม 2567
- กำหนดขึ้นโดยรับ ISO 23776:2021(E) Meat and meat products — Determination of total phosphorous content มาใช้โดยวิธีพิมพ์ซ้ำ (reprinting) ในระดับเหมือนกันทุกประการ (identical) โดยใช้ ISO
ฉบับภาษาอังกฤษเป็นหลัก
- กำหนดวิธีการสามวิธีสำหรับการหาปริมาณฟอสฟอรัสทั้งหมดของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมถึงสัตว์ปีกและปศุสัตว์:
— วิธีอินดักทิฟลีคัปเปิลพลาสมาออปทิคัลอิมิสชันสเปกโทรเมทรี
(ICP-OES)
— วิธีสเปกโทรเมทริก
— วิธีกราวิเมทริก
- สำหรับวิธี ICP-OES ขีดจำกัดการตรวจจับ (LOD) คือ 1.0 mg/kg และขีดจำกัดของปริมาณ (LOQ) คือ 3.0 mg/kg กรณีมวลของส่วนทดสอบคือ 0.5 g และ ปริมาตรคงที่คือ 50 mL