รายละเอียดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
  3796-2567
  เครื่องสำอาง - จุลชีววิทยา - การหาจุลินทรีย์ชนิดจำเพาะและจุลินทรีย์ชนิดไม่จำเพาะ
  COSMETICS - MICROBIOLOGY - DETECTION OF SPECIFIED AND NON-SPECIFIED MICROORGANISMS
  มอก. มาตรฐานทั่วไป
  2 ตุลาคม 2567

ประกาศและงานทั่วไป
141
พิเศษ 272 ง หน้า 22
1 ตุลาคม 2567
2 สิงหาคม 2567

- กำหนดวิธีการตรวจและการจำแนกหาจุลินทรีย์ชนิดจำเพาะ และจุลินทรีย์ชนิดไม่จำเพาะที่เจริญเติบโตได้ที่อุณหภูมิปานกลางในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง - จุลินทรีย์ที่พิจารณาตามที่ระบุไว้ในมาตรฐานนี้อาจแตกต่างกันตามแนวปฏิบัติหรือกฎหมายของแต่ละประเทศ ซึ่งส่วนมากเป็นจุลินทรีย์ชนิดจำเพาะอาจมี สายพันธุ์เดียวหรือหลายสายพันธุ์ตามสายพันธุ์ ดังนี้ ซูโดโมแนส แอรูจิโนซา (Pseudomonas aeruginosa) เอสเชอริเชีย โคไล (Escherichia coli) สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) แคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida albicans) - เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์และความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค แนะนำให้ทำการวิเคราะห์ความเสี่ยงทางจุลชีววิทยาที่เหมาะสม เพื่อกำหนดประเภทของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ใช้กับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ โดยผลิตภัณฑ์ที่พิจารณาว่ามีความเสี่ยงทางจุลชีววิทยาต่ำ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีค่าวอเตอร์แอคทิวิตีต่ำ ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ในน้ำ ผลิตภัณฑ์ ที่มีค่า pH สูง เป็นต้น (ดู ISO 29261) - วิธีการที่ใช้ในมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ อ้างอิงจากการศึกษา การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ใช้ทดสอบแบบไม่คัดสรร ซึ่งเหมาะสมกับการตรวจหาการปนเปื้อนของจุลินทรีย์โดยการคัดแยกจุลินทรีย์ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ใช้ทดสอบแบบไม่คัดสรร อาจใช้วิธีการ อื่นที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับระดับการตรวจพบที่ต้องการ - ระบุเฉพาะสายพันธุ์ของจุลินทรีย์ ซูโดโมแนส แอรูจิโนซา เอสเชอริเชีย โคไล สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส และ แคนดิดา อัลบิแคนส์ จุลินทรีย์สายพันธุ์อื่น ที่เจริญเติบโตภายใต้เงื่อนไขที่ระบุในมาตรฐานนี้อาจชี้บ่งโดยใช้การทดสอบทั่วไปที่เหมาะสม (ดู Annex A) มาตรฐานอื่น ๆ อาจเหมาะสมในบางกรณี (เช่น ISO 18416 ISO 21150 ISO 22717 ISO 22718) - เนื่องจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีอยู่หลายประเภท ข้อแนะนำนี้ อาจไม่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์บางประเภท (เช่น ผลิตภัณฑ์บางชนิด ที่ไม่ละลายน้ำ) วิธีการอื่น ๆ (เช่น การใช้ระบบอัตโนมัติ) อาจใช้ แทนการทดสอบในมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ได้ หากมี การแสดงความเท่าเทียมกันหรือวิธีการที่แสดงว่าเหมาะสม (ISO 18415 ข้อ 1)


Tisi-IT P3.02 Version 2023
พัฒนาระบบโดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร