3796-2567
เครื่องสำอาง - จุลชีววิทยา - การหาจุลินทรีย์ชนิดจำเพาะและจุลินทรีย์ชนิดไม่จำเพาะ
COSMETICS - MICROBIOLOGY - DETECTION OF SPECIFIED AND NON-SPECIFIED MICROORGANISMS
มอก. มาตรฐานทั่วไป
2 ตุลาคม 2567
ประกาศและงานทั่วไป
141
พิเศษ 272 ง หน้า 22
1 ตุลาคม 2567
2 สิงหาคม 2567
- กำหนดวิธีการตรวจและการจำแนกหาจุลินทรีย์ชนิดจำเพาะ
และจุลินทรีย์ชนิดไม่จำเพาะที่เจริญเติบโตได้ที่อุณหภูมิปานกลางในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
- จุลินทรีย์ที่พิจารณาตามที่ระบุไว้ในมาตรฐานนี้อาจแตกต่างกันตามแนวปฏิบัติหรือกฎหมายของแต่ละประเทศ ซึ่งส่วนมากเป็นจุลินทรีย์ชนิดจำเพาะอาจมี
สายพันธุ์เดียวหรือหลายสายพันธุ์ตามสายพันธุ์ ดังนี้ ซูโดโมแนส แอรูจิโนซา (Pseudomonas aeruginosa) เอสเชอริเชีย โคไล (Escherichia coli)
สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) แคนดิดา อัลบิแคนส์ (Candida albicans)
- เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์และความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค แนะนำให้ทำการวิเคราะห์ความเสี่ยงทางจุลชีววิทยาที่เหมาะสม เพื่อกำหนดประเภทของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ใช้กับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ โดยผลิตภัณฑ์ที่พิจารณาว่ามีความเสี่ยงทางจุลชีววิทยาต่ำ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีค่าวอเตอร์แอคทิวิตีต่ำ ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ในน้ำ ผลิตภัณฑ์
ที่มีค่า pH สูง เป็นต้น (ดู ISO 29261)
- วิธีการที่ใช้ในมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ อ้างอิงจากการศึกษา
การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ใช้ทดสอบแบบไม่คัดสรร ซึ่งเหมาะสมกับการตรวจหาการปนเปื้อนของจุลินทรีย์โดยการคัดแยกจุลินทรีย์ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ใช้ทดสอบแบบไม่คัดสรร อาจใช้วิธีการ
อื่นที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับระดับการตรวจพบที่ต้องการ
- ระบุเฉพาะสายพันธุ์ของจุลินทรีย์ ซูโดโมแนส แอรูจิโนซา เอสเชอริเชีย โคไล
สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส และ แคนดิดา อัลบิแคนส์ จุลินทรีย์สายพันธุ์อื่น
ที่เจริญเติบโตภายใต้เงื่อนไขที่ระบุในมาตรฐานนี้อาจชี้บ่งโดยใช้การทดสอบทั่วไปที่เหมาะสม (ดู Annex A) มาตรฐานอื่น ๆ อาจเหมาะสมในบางกรณี
(เช่น ISO 18416 ISO 21150 ISO 22717 ISO 22718)
- เนื่องจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีอยู่หลายประเภท ข้อแนะนำนี้
อาจไม่เหมาะสมสำหรับผลิตภัณฑ์บางประเภท (เช่น ผลิตภัณฑ์บางชนิด
ที่ไม่ละลายน้ำ) วิธีการอื่น ๆ (เช่น การใช้ระบบอัตโนมัติ) อาจใช้
แทนการทดสอบในมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ได้ หากมี
การแสดงความเท่าเทียมกันหรือวิธีการที่แสดงว่าเหมาะสม (ISO 18415
ข้อ 1)