รายละเอียดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
  3692-2567
  ไขมันและน้ำมันจากพืช - การหาสารที่ไม่ละลายในโทลูอีน
  VEGETABLE FATS AND OILS - DETERMINATION OF TOLUENE INSOLUBLE MATTER
  มอก. มาตรฐานทั่วไป
  5 ตุลาคม 2567

ประกาศและงานทั่วไป
141
พิเศษ 276 ง หน้า 21
4 ตุลาคม 2567
9 สิงหาคม 2567

- กำหนดขึ้นโดยรับ ISO 28198:2018(E) Vegetable fats and oils — Determination of toluene insoluble matter มาใช้โดยวิธีพิมพ์ซ้ำ (reprinting) ในระดับเหมือนกันทุกประการ (identical) โดยใช้ ISO ฉบับภาษาอังกฤษเป็นหลัก - กำหนดวิธีสำหรับการหาปริมาณสารที่ไม่ละลายในโทลูอีน (TIM) ในสูตร ที่มีเลซิทินซึ่งมีข้อบ่งชี้ว่ามีสารแปลกปน (impurity) เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรตที่คงเหลือจากการสกัด และสารปนเปื้อนอื่น ๆ ที่เป็นของแข็ง วิธีนี้ใช้ได้กับเลซิตินจากพืชทุกชนิด - วัตถุประสงค์ของวิธีนี้คือ เพื่อให้สามารถวิเคราะห์เลซิทินได้ภายใต้กฎระเบียบหลายประการ เลซิทิน [Codex International Numbering System for Food Additives (INS) No. 322] เป็นวัตถุเจือปนอาหาร ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ทั่วไป และการหา TIM เป็นส่วนหนึ่งในข้อกำหนด โดยข้อกำหนดความบริสุทธิ์มีความเกี่ยวข้องกับปริมาณ TIM ซึ่งขึ้นอยู่กับวิธีที่กำหนดด้วย - โทลูอีนเป็นสารใช้ทดแทนเบนซีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่ใช้ในวิธีแบบเก่า


Tisi-IT P3.02 Version 2023
พัฒนาระบบโดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร